Icon Collap

Những bất động sản nổi bật trong quý III/2017

Quý III/2017 thị trường tiếp tục diễn ra những thương vụ M&A bất động sản lớn. Làn sóng đầu tư này đến từ cả khối ngoại và các doanh nghiệp trong nước.

Sacomreal cùng Công ty CJ Cầu Tre triển khai một dự án mới tại Tân Phú

Mới đây, Sacomreal vừa có nghị quyết thông qua việc hợp tác với Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre để đầu tư dự án trên khu đất rộng 80.000m2 tại số 125/208 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Tp.HCM. Được biết, công ty mới thành lập sẽ có tên là Công ty TNHH Thương Tín – CJ Cầu Tre, có quy mô vốn 700 tỷ đồng và hoạt động theo hình thức TNHH hai thành viên. Trong đó, Sacomreal nắm giữ 74% vốn, tương đương với 518 tỷ đồng còn CJ Cầu Tre sở hữu 26%, tương đương 182 tỷ đồng.

Kepple Land Việt Nam mua lại 45% cổ phần Công ty CP Quốc Lộc Phát

UBND Tp.HCM mới đây đã chấp nhận cho Công ty CP Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư khu phức hợp Sóng Việt có diện tích gần 7,6ha, tổng vốn đầu tư 7.300 tỷ đồng trên bán đảo Thủ Thiêm. Được biết hiện tại 45% cổ phần của Công ty CP Quốc Lộc Phát đang do Keppel Land nắm giữ thông qua 2 công ty con là Kepple Land Thủ Thiêm và Orbista.

Cụ thể, Kepple Land Thủ Thiêm đã mua lại 30 triệu cổ phiếu của Quốc Lộc Phát, tương đương với 20% vốn điều lệ với giá trị xấp xỉ 330 tỷ đồng. Orbista tiếp tục mua 25% cổ phần Quốc Lộc Phát với trị giá 412 tỷ đồng. Qua thượng vụ này, Keppel Land đã nắm quyền phát triển khu chức năng số 1 thuộc dự án khu phức hợp Sóng Việt – một trong những dự án quan trọng nhất của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện Keppel Land đã sở hữu 20 dự án bất động sản với tổng cộng 25.000 căn nhà ở Việt Nam.

BCI chuyển nhượng Khu định cư số 4 cho công ty BĐS Thuận Phát

Diện tích đất mà Công ty CP đầu tư Bình Chánh chuyển nhượng cho công ty BĐS Thuận Phát là 75.414m2 trên tổng diện tích 146.328,94 m2. Thương vụ có giá trị chuyển nhượng hơn 637 tỷ đồng. Bên nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH đầu tư kinh doanh bất động sản Thuận Phát. Về hình thức đầu tư, chủ đầu tư sử dụng vốn doanh nghiệp để thực hiện dự án theo đúng quy hoạch được duyệt, sử dụng vốn đầu tư của chủ sở hữu đảm bảo dành tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án.

Công ty CP đầu tư LDG mua lại Công ty CP tư vấn đầu tư Gia Lộc

CTCP Đầu tư LDG vừa quyết định thông qua chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư lô số 3, Khu 9A+B, Khu chức năng số 9, Đô thị mới Nam thành phố với hình thức mua cổ phần của CTCP tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc. Cụ thể, LDG sẽ chi tối đa 311 tỷ đồng tương đương tỷ lệ 100% vốn cổ phần của toàn bộ cổ đông công ty Gia Lộc.

Dự án Khu dân cư lô số 3, Khu 9A+B, Khu chức năng số 9, Đô thị mới Nam Thành phố có tổng diện tích đất 131.855m2 với quy mô 2.200 sản phẩm. Dự án do CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc làm chủ đầu tư, được bán với giá 311 tỷ đồng. Trước đó, tháng 7/2017, ban lãnh đạo LDG đã tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư thêm 2 dự án căn hộ tại khu Tây và Nam TpHCM.

Công ty CP đầu tư XD 584 chuyển nhượng cao ốc 117 -117A

UBND Tp.HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh và Phát triển dự án Thăng Long nhận chuyển nhượng toàn dự án Cao ốc nhà ở và Thương mại dịch vụ tại số 117 – 117A Lê Đức Thọ (phường 17, quận Gò Vấp, Tp.HCM) từ Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác Công trình giao thông 584. Dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1.685,3 m2, quy mô gồm 1 tầng hầm, 3 tầng thương mại dịch vụ và 11 tầng căn hộ. Sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh và Phát triển dự án Thăng Long tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Các giao dịch thoái vốn của VinaLand tại Việt Nam

Quỹ VinaLand Limited (thuộc VinaCapital) công bố bán tất cả vốn tại dự án khu phức hợp Vina Square (Tp.HCM). Dự án có diện tích 3ha này được bán toàn bộ cho Trí Đức Real Estate. Với sự thành công của thương vụ này, VinaLand thu về số tiền 41,2 triệu USD, ước tính tỷ suất sinh lời nội bộ (IRR) đạt được là 3,3%. Tại Khánh Hòa, VinaLand cũng chuyển nhượng thành công 50% cổ phần tại dự án Mỹ Gia Towership với giá trị 5,9 triệu USD tiền mặt. So với giá trị tài sản ròng trước kiểm toán tại ngày 30/6, khoản tiền này cao hơn 0,7%. Được biết dự án 6ha này được VinaLand mua lại vào năm 2008 và vừa chuyển nhượng cho một công ty phát triển bất động sản của Việt Nam.

Shinhan hợp tác với Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland

Tập đoàn Tài chính Shinhan (Hàn Quốc) mới đây thông qua Shinhan Investment, thành lập một quỹ đầu tư tư nhân đang thương thảo để đầu tư vào Novaland. Giá trị ban đầu của quỹ này là 100 triệu USD. Quỹ đầu tư tư nhân này sẽ mua lại cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của Novaland. Đây là lần thứ 2 VinaCapital rót vốn vào Novaland. Hồi tháng 6/2015, Quỹ VOF do VinaCapital quản lý đã cùng với một nhóm nhà đầu tư mua lượng cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi trị giá 47 triệu USD của Novaland. Trong đó riêng VOF đầu tư 15 triệu USD. Các nhà đầu tư khác gồm GIC Singapore, JP Morgan, Duxton Asset Management, Dragon Capital, VietCapital Asset Management, VietFund Management.

Phương Uyên

Bình luận