Icon Collap

Lẽo đẽo ‘chạy theo’ giấc mơ an cư

Căn Hộ Giá RẻTrong khi thu nhập của người lao động ì ạch thì giá bất động sản liên tục tăng, thậm chí có nơi giá nhà đất tăng gấp 2-3 lần chỉ trong vài năm. Điều này đặt hàng triệu người vào cảnh lẽo đẽo chạy theo giấc mơ an cư.

Với không ít người lao động hiện nay, số tiền chênh lệch do giá nhà đất tăng trong một năm có khi tương đương với khoản tiền tích cóp của họ trong cả chục năm trời. Để có được nơi an cư, người dân lại ra sức “cày cuốc” nhiều năm và luôn trong cảnh nơm nớp trước những cơn sốt giá nhà đất liên tục hình thành.

Một thực tế dễ nhận thấy là khi giá nhà đất leo thang, xã hội thường có xu hướng chung là khá hồ hởi, cho dù những người cần chỗ an cư như ngồi trên đống lửa với giấc mơ của mình. Một thực tế khác là sau mỗi cơn sốt tăng giá nhà đất thì giá cả cũng nhấp nhổm lên theo, lạm phát cao hơn, nợ xấu ở ngân hàng nhiều hơn – những chỉ báo làm cho cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn.

Bất động sản là loại tài sản có giá trị lớn và việc tăng giá phần nào thể hiện xu hướng phát triển của nền kinh tế. Nhưng việc tăng nóng, thậm chí sốt giá, lên giá chỉ bởi những tin đồn, bởi thông tin thiếu minh bạch… lại là điều bất thường.

giấc mơ an cư


Giấc mơ an cư của người dân ngày càng xa vời khi giá bất động sản
không ngừng leo thang. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Điều đáng nói là trong sự bất thường ấy, người ta vẫn cứ phải hi vọng và nuôi giấc mơ an cư. Có thể thấy, luôn luôn trong những đợt tăng giá bất động sản, ngòi nổ chính là thông tin không minh bạch. Chỉ cần xuất hiện tin đồn về một dự án mới ở khu vực nào đó, lập tức giá đất sẽ bốc lên chóng mặt, mặc cho đó chỉ là tin đồn thất thiệt.

Vậy nhưng những thông tin chính thống, chẳng hạn như lần UBND Tp.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan áp dụng các biện pháp để dập cơn sốt giá ảo của giá đất ở ngoại thành thì lại rất thưa thớt và chưa đủ mạnh để tạo sự minh bạch cho thị trường.

Khi tình trạng không minh bạch không biết khi nào mới chấm dứt thì những tay cò đất sẽ hưởng lợi còn người lao động thì lại tiếp tục miệt mài nuôi giấc mơ an cư.

Dù là việc phải làm nhưng để trả lại sự minh bạch cho thị trường bất động sản sẽ cần rất nhiều thời gian. Và như vậy, sắp tới, thị trường bất động sản sẽ còn phải đón nhận nhiều cơn sốt giá giả tạo nữa.

Cùng với nỗ lực minh bạch hóa thông tin trên thị trường bất động sản, có lẽ, phương án tốt nhất và có thể thực hiện ngay để hạn chế những đợt giá tăng nóng chính là kiểm soát chặt chẽ dòng tiền từ ngân hàng đổ sang bất động sản, giảm bớt đầu cơ, tung giá.

Thực ra, trong nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương kiểm soát vốn tín dụng vào bất động sản và tới đây cơ quan này sẽ còn phải làm mạnh hơn, chặt chẽ, kiên trì hơn nữa.

Bởi lẽ nếu chỉ lơi tay là có thể khiến thị trường xuất hiện bong bóng giá nhà đất. Khi đó, không chỉ hàng triệu người bị dập tắt giấc mơ có được mái ấm mà còn có thể gây ra lạm phát, nợ xấu, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế như trước đây đã từng xảy ra.

Cơn sốt giá đất năm nào (2006-2007) vẫn còn để lại bài học nóng hổi. Cần phải bịt các kẽ hở, không để cho tín dụng ngân hàng “lạc lối”, hoặc dồn nhiều vào vùng trũng bất động sản. Làm được điều này cũng chính là góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư chính đáng của hàng triệu người dân.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/leo-deo-chay-theo-giac-mo-an-cu-ar90807

Bình luận