Icon Collap

Chủ nợ bủa vây dự án khu căn hộ ở Sài Gòn

Tọa lạc tại con đường đẹp nhất KĐTM Thủ Thiêm, khu căn hộ – thương mại – văn phòng và dịch vụ The Sun Avenue hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng. Dự án có quy mô gồm 8 tòa tháp với tổng số 1.800 sản phẩm nằm trải dài trên 500m mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú, đơn vị phát triển là Công ty Novaland còn Công ty CP American General Construction (AGC) là nhà thầu chính.

Theo thông tin chủ đầu tư công bố, Gia Phú ký với AGC gói thầu trị giá lên đến 2.000 tỷ đồng với khoản thanh toán trước là 1.300 tỷ đồng. Được biết, giai đoạn cao điểm thi công dự án, có tới hơn 3.000 nhân công làm việc trên công trường, trong đó nhân sự của AGC chiếm 1.200 người, còn lại là lao động từ các nhà thầu phụ khác.

Thời điểm đầu năm 2018 là lúc mâu thuẫn xảy ra trên công trường dự án The Sun Avenue ngày càng “nóng”. Theo đó, ngoài thông báo về việc đóng cửa văn phòng, ngưng hoạt động bắt đầu từ ngày 11/1/2018, AGC cũng xác nhận ông Oliver Herzog, Phó TGĐ điều hành AGC đã nghỉ việc từ 15/1/2018 vì lý do cá nhân.

công trường dự án The Sun Avenue


Khu vực trước cổng công trường dự án The Sun Avenue trở nên hỗn loạn
khi các nhà thầu phụ tụ tập treo băng rôn đòi nợ. Ảnh: K.N

Cách Tết nguyên đán không còn bao lâu nên áp lực trả lương nhân công, tất toán các khoản chi phí lên cao, việc AGC ra thông báo đóng cửa cộng thêm người đứng đầu từ nhiệm tạo nên sự hoang mang tột độ cho tổ đội nhân công, nhà thầu phụ, nhà cung cấp, cung ứng vật tư của đơn vị này. Cả góc đường Mai Chí Thọ những ngày qua vô cùng nhốn nháo khi hàng chục chủ nợ đã ùn ùn kéo đến công trường dự án biểu tình đòi nợ.

Mặc dù giữa tháng 1/2018, nhà thầu chính, nhà thầu phụ và chủ đầu tư đã liên tục tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa nhiều bên để giải quyết căng thẳng nhưng không thể xử lý dứt điểm mà chỉ dừng lại ở mức ghi nhận khoản nợ liên tục phát sinh. Do đó, công trường dự án tiếp tục trở thành tụ điểm gây áp lực đòi nợ.

Ông Bùi Hữu Phúc, GĐ điều hành dự án The Sun Avenue, đồng thời là đại diện chủ đầu tư cho biết, phía công ty cũng đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng với nhà thầu chính, cũng đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở, hỗ trợ AGC để đơn vị này đảm bảo đúng tiến độ thi công. Tuy nhiên, thay vì khắc phục, nhà thầu này ngày càng có nhiều hành vi vi phạm hợp đồng.

Cụ thể, vị đại diện này phân tích, việc nhà thầu chính không thực hiện đúng cam kết hợp đồng không chỉ ảnh hưởng tiến độ mà cả uy tín của chủ đầu tư và các bên liên quan. Thực tế, một số nhà thầu, nhà cung cấp của AGC thời gian qua đã tìm đến Gia Phú nhờ hỗ trợ can thiệp. Ngoài ra, một số tài sản trên công trường của dự án còn bị một số đơn vị cố ý chiếm giữ bất hợp pháp nhằm gây áp lực cho chủ đầu tư, ép chủ đầu tư phải thanh toán thay các khoản nợ của nhà thầu AGC.

Dự án The Sun Avenue


Dự án The Sun Avenue tọa lạc trên cung đường được cho là đẹp nhất KĐTM
Thủ Thiêm hiện vẫn trong quá trình thi công. Ảnh: H.T

Ông Phúc phân bua, ngay bản thân doanh nghiệp cũng là một pháp nhân bị thiệt hại và bị ảnh hưởng trực tiếp từ các hành vi vi phạm do nhà thầu AGC đang gây ra. Hiện tại, chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục cần thiết để kiện nhà thầu này ra tòa.

Đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định trước đó đã chủ động làm việc với nhà thầu AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề thanh toán trực tiếp cho một số tổ đội nhân công tại công trường theo xác nhận của Nhà thầu AGC. Theo ông Phúc, động thái này của doanh nghiệp nhằm giữ đúng cam kết với khách hàng, giữ đúng chất lượng sản phẩm và không làm chậm tiến độ dự án. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đại diện AGC, ngân hàng, cơ quan pháp luật để ưu tiên giải quyết tiền lương cho công nhân trước”, ông Phúc cho hay.

Trong khi đó, ông Thiệu Ánh Dương, đại diện pháp lý của Công ty CP American General Contruction (AGC) cho biết mới bắt đầu nhận ủy quyền từ ngày 22/1/2018. Vị này cũng xác nhận với báo chí rằng nhà thầu đang gặp khó khăn về tài chính đồng thời khẳng định chủ đầu tư trước đó đã tất toán cho AGC chứ không thiếu nợ như tin đồn. “Có quá nhiều chủ nợ bủa vây chúng tôi, công ty cần phải thống kê, xác nhận thêm nên hiện giờ chưa thể đưa ra số nợ chính xác là bao nhiêu”, ông Dương giải thích.

Ngoài ra ông Dương cũng thừa nhận việc AGC đưa ra thông báo đóng cửa là một quyết định sai lầm dẫn đến tình trạng các nhà thầu phụ bị hoang mang, ùn ùn kéo đến đòi nợ, tác động xấu đến công trường dự án The Sun Avenue. Do đó, phía AGC đã quyết định mở cửa văn phòng trở lại, tiếp nhận tất cả các yêu cầu của chủ nợ kết hợp với thống kê, kiểm soát các khoản nợ báo về.

“AGC đang phải đương đầu với tổng cộng khoảng 200 chủ nợ là các nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật tư, đối tác… từ nhiều dự án khác nhau nên quá trình xử lý và trả nợ là công việc đầy khó khăn. Chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ nhà thầu mới để dự án The Sun Avenue không bị ảnh hưởng tiến độ”, ông Dương nói.

Trước tình trạng nhà thầu bị con nợ bủa vây và rối ren tất toán nợ chưa thể giải quyết triệt để, dự án The Sun Avenue được Novaland chào bán từ đầu năm 2015 hiện phải đối mặt nhiều thách thức khi đã cận kề thời hạn bàn giao căn hộ. Theo đó, trong cam kết với khách hàng thì lịch hẹn bàn giao nhà sẽ thực hiện cuốn chiếu từ quý II/2018 kéo dài đến năm 2019 tùy từng tòa tháp.

Tuy vậy, theo khẳng định của chủ đầu tư thì hiện vẫn đang có 16 nhà thầu phụ thi công ngày đêm tại công trường dự án. Ngoài ra cũng đã có 5 trong tổng số 8 tòa tháp đã được cất nóc bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thiện nên tiến độ tạm thời vẫn được đảm bảo.

Được biết, giá giao dịch trung bình các sản phẩm của dự án The Sun Avenue trên thị trường hiện vào khoảng 42-44 triệu đồng/m2. Ban đầu giữ vai trò là nhà phát triển dự án nhưng hiện nay Novaland đã chính thức mua lại Công ty Gia Phú. Dự kiến khi nhà thầu chính là AGC rút khỏi vị trí này thì đơn vị thay thế sẽ là Ricons, một công ty thành viên của Coteccons.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/chu-no-bua-vay-du-an-khu-can-ho-o-sai-gon-ar90737

Bình luận