Icon Collap

Bộ GTVT thẩm định hai tuyến đường sắt đô thị tại Sài Gòn

Căn Hộ Giá RẻTp.HCM vẫn chưa gửi Bộ Giao thông Vận tải tờ trình chính thức về việc hai dự án metro trên địa bàn đội vốn đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Sáng ngày 26/2, cuộc họp đánh giá về công tác thẩm định hai dự án metro tại Tp.HCM là tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đã được tổ chức để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Chủ trì cuộc họp là Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.

Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT) cho biết, năm 2005, UBND Tp.HCM đã phê duyệt dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên. Theo đó, tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 17.000 tỷ đồng. Đến năm 2010, khi tỷ giá đồng Yên thay đổi và thiết kế được điều chỉnh… tổng mức đầu tư được phê duyệt lên 47.000 tỷ đồng.

Sau khi tính toán lại, tổng mức đầu tư dự án Bến Thành – Tham Lương thay đổi từ 26.000 tỷ đồng lên 48.000 tỷ đồng. Dự án hiện mới xây tòa nhà điều hành. Cả hai dự án trên đều thiếu vốn và chậm tiến độ.

metro số 1Dự án metro số 1 hiện đã hoàn thành hơn 50% khối lượng
và giải ngân hơn 30% vốn. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tại cuộc họp, được biết, UBND Tp.HCM mới chỉ cung cấp hồ sơ đã có trước đây mà chưa gửi Bộ Giao thông tờ trình chính thức về việc điều chỉnh vốn của hai dự án trên. Một số Bộ cũng chưa đóng góp ý kiến để Bộ Giao thông báo cáo Thủ tướng về công tác thẩm định tổng mức đầu tư dự án.

Bộ trưởng GTVT cho hay, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản rất quan tâm đến các dự án trên. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng thẩm định, báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét. Chậm nhất là ngày 10/3, Bộ Giao thông sẽ báo cáo đầy đủ về việc thẩm định vốn đầu tư và các kiến nghị khác.

Tháng 8/2012, dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã được khởi công xây dựng. Tuyến metro này đi qua địa bàn các quận 1, 2, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh (Tp.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Chiều dài tuyến gần 20km, với hơn 17km trên cao (11 nhà ga) và 2,6km đi ngầm (3 nhà ga). Dự kiến, đến năm 2020, công trình sẽ được đưa vào khai thác.

Tuyến metro số 2 Thủ Thiêm – Bến xe Tây Ninh được đầu tư thành 2 giai đoạn. Trong đó, tuyến Bến Thành – Tham Lương có chiều dài 11,3km (có 9,3km đi ngầm) đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Phú và Tân Bình. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành năm 2020.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/bo-gtvt-tham-dinh-hai-tuyen-duong-sat-do-thi-tai-sai-gon-ar91153

Bình luận